1. สกรีนลูกค้า ด้วย Virtual tour / ลดต้นทุน / ประหยัดเวลา

การนำเสนอผ่าน Virtual tour ทำให้ลูกค้ามีโอกาสได้เลือกชมพรีวิวสินค้าด้วยตนเองก่อนตัดสินใจกดสั่งซื้อ ก่อนกดสมัครสมาชิก หรือก่อนเดินทางไปหน้าร้าน

ทางร้านสามารถสร้างความแตกต่าง และสกรีนลูกค้าด้วยการมอบ code ส่วนลด, coupon promotion แก่ลูกค้าที่เลือกชมมาจาก virtual tour ก่อน ซึ่งลูกค้ากลุ่มดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะศึกษาหาข้อมูลและมีความเข้าใจในตัวสินค้าจาก Virtual tour มาก่อนแล้ว ทำให้ร้านค้ามีเปอร์เซ็นในการปิดการขายได้มากกว่า แม้ว่าจะใช้พนักงานขายน้อยกว่า ใช้ทรัพยากรภายในร้านค้าน้อยกว่า

นอกจากการชมภาพเสมือนจะช่วยสกรีนลูกค้าทำให้เราได้ลูกค้าที่ Potential แล้ว ยังทำให้หลายธุรกิจลดค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานลงและยังช่วยลดโอกาสการยกเลิกนัดหมาย

2. ทำ Virtual ให้เสมือนเดินจริง

image ถ่าย VR Virtual tour 360 ถ่าย
ตัวอย่างภาพ Virtual tour ที่มีจุดตั้งกล้องที่ละเอียด สามารถเลือกชมได้หลากหลายมุมมอง

สินค้าบางประเภทมีบริบทความเชื่อมโยงกับพื้นที่โดยรอบที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อ เช่น โคมไฟ, เฟอร์นิเจอร์, วัสดุตกแต่ง, หรือพื้นให้เช่าบางประเภทที่ Facility และสิ่งอำนวยความสะดวกมีผลโดยตรงกับการตัดสินใจสมัครสมาชิก เช่น Co-working space, Gym หรือโรงแรม

การมี Virtual Tour ที่มีความคมชัดสูง มีจุดตั้งกล้องที่ละเอียดเสมือนเดินชมในสถานที่จริง จึงส่งผลอย่างมากความรู้สึกของลูกค้า Virtual tour ที่ช้าคงเปรียบได้กับการไปร้านค้าที่ไม่มีที่จอด หรือการมี Virtual tour ที่ภาพขาดความคมชัดคงเปรียบได้กับร้านค้าที่สกปรก ลูกค้าอาจเปลี่ยนใจไม่ซื้อสินค้าของคุณได้ ถ้าคุณเลือกใช้ Virtual Tour ที่ไม่มีคุณภาพ

นอกจากนี้ Transition ที่ใช้ในการเชื่อมภาพก็เป็นส่วนสำคัญต่อความรู้สึกของผู้ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานที่ขนาดใหญ่และมีห้องที่ซับซ้อน Effect ที่ใช้ในการเชื่อมภาพช่วยทำให้ผู้ใช้เข้าใจความเชื่อมโยงของแต่ละจุดตั้งกล้อง ซึ่งหากเปรียบกับการใช้งาน application การมี Transition เชื่อมภาพที่ดีเปรียบเสมือนแอพที่ใช้งานง่ายและมี User-friendly ช่วยดึงให้ผู้ใช้อยู่กับ Virtual Tour ดังกล่าวนานขึ้นและเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าของคุณ

3. บอกเล่าข้อมูลสินค้า เสมือนเซลไปยืนขายจริง

image 1 ถ่าย VR Virtual tour 360 ถ่าย
ตัวอย่างปุ่ม Tag information
image 2 ถ่าย VR Virtual tour 360 ถ่าย
ตัวอย่างข้อมูลสินค้า

ข้อผิดพลาดของ Virtual tour หลาย ๆ ร้าน คือการมี Virtual tour ที่เพียงแต่มองได้รอบด้าน แต่ไม่สามารถสื่อสารข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้ลูกค้าได้ เครื่องมือ Tag information ใน Virtual tour เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการสื่อสารแบรนด์ ทั้งฟังก์ชั่นการใช้งาน, รูปแบบ, รายละเอียด หรือ option ของสินค้า ให้เครื่องมือดังกล่าวเป็นเสมือนพนักงานขายที่สามารถขายสินค้าให้คุณได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ฟังก์ชั่นดังกล่าวยังสามารถแนบคลิปวิดีโอจาก Youtube, การเชื่อมต่อกับเว็บไซด์ ทำให้ลูกค้าสามารถเห็นสื่อของแบรนด์จากหลากหลายช่องทางได้ในที่เดียว

4. Click to buy ปิดการขายด้วยข้อเสนอที่ดีกว่า

image 3 ถ่าย VR Virtual tour 360 ถ่าย
ตัวอย่างการติดตั้งปุ่ม Booking

การออกแบบ User interface สำหรับ Virtual tour เป็นโจทย์สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะบ่งบอกว่าธุรกิจดังกล่างจะสามารถปิดการขายได้หรือไม่ อย่าลืมฟังก์ชั่นปุ่มคลิกเพื่อเชื่อมโยงไปยังหน้าเว็บไซด์ Line official หรือหน้า Booking ของคุณ พร้อมเสนอโปรโมชั่นพิเศษที่ลูกค้าไม่สามารถหาได้จากช่องทางอื่น อย่าลืมว่า.. เมื่อลูกค้าจองรับบริการผ่านช่องทาง Online คุณได้ประหยัดค่าใช้จ่ายหลังบ้าน ค่าไฟฟ้า ค่าจ้างพนักงาน อย่าลืมใช้ส่วนต่างของต้นทุนดังกล่าว Offer ส่วนลดหรือของแถมพิเศษ เพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของลูกค้าผ่านช่องทางการสั่งซื้อที่หลากหลาย และเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายให้กับธุรกิจของคุณ

Leave a Reply